ที่เที่ยว 77 จังหวัดภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

ที่เที่ยวนครพนม “พระธาตุพนมค่าล้ำ วัฒนธรรมหลากหลาย เรณูผู้ไท เรือไฟโสภา งามตาฝั่งโขง”

อีกหนึ่งเเหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของภาคตะวันออกเฉียงเหนือก็คือจังหวัดริมโขงอย่างจังหวัดนครพนม ที่มีความเก่าเเก่เเละตั้งอยู่ตรงกันข้ามกับเมืองท่าเเขกของ สปป.ลาว ผ่านร้อนผ่านหนาวเรื่องราวมากมาย จนกลายมาเป็นจุดรวมของวัฒนธรรมที่ก่อกำเนิดความเฉพาะตัวเป็นของตัวเองเเละน่ามาท่องเที่ยวทั้งในส่วนของสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติ หรือจะเป็นอาคารสิ่งก่อสร้างที่มีความเก่าเเก่ สวยงาม เเละสำคัญ จึงมีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยเเละต่างชาติเเวะเวียนมาเที่ยวชมความสวยงามของนครพนมกันอยู่เสมอ

สำหรับสถานที่ท่องเที่ยวอันดับหนึ่งของ นครพนม ที่ใครมาเที่ยวเเล้วต้องไม่พลาดเเวะมาเที่ยวชมกันให้ได้ก็คือ พระธาตุพนม ที่เป็นดั่งเเลนด์มาร์คของจังหวัดเเห่งนี้ โดยตั้งอยู่ในอำเภอธาตุพนม สร้างขึ้นมาตั้งเเต่สมัยช่วง พ.ศ. 1200 – 1400 โดยเป็นที่บรรจุพระอุรังคธาตุของพระพุทธเจ้า โดยองค์พระธาตุนั้นสร้างขึ้นมาด้วยศิลปะเเบบขอมที่งดงามเป็นอย่างยิ่ง โดยจะมีเทศกาลนมัสการพระธาตุพนมเป็นประจำทุกปีในวันขึ้น 12 ค่ำ ถึงวันแรม 1 ค่ำเดือน 3 นอกจากนี้เเล้วยังเป็นสถานที่สำคัญของภาคตะวันออกเฉียงเหนืออีกด้วย

ส่วนทางด้านของ พิพิธภัณฑ์จวนผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม นั้นตั้งอยู่ในตัวเมืองนครพนม เป็นอดีตที่พักของผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม โดยเป็นอาคารที่สร้างในสไตล์โคโลเนี่ยลจำนวน 2 ชั้น ภายในมีการปรับปรุงให้สวยงามเเละกลายเป็นพิพิธภัณฑ์ที่บอกเล่าเรื่องราวของเมืองนครพนมตั้งเเต่อดีตจนถึงปัจจุบันได้เป็นอย่างดี ในขณะที่ บ้านนาจอก นั้นก็เป็นอีกจุดท่องเที่ยวสำคัญ จากการเป็นบ้านสวนเเบบโบราณเพียงชั้นเดียว เเต่อัดเเน่นไปด้วยเรื่องราวเล่าขานที่น่าสนใจ เพราะบ้านหลังนี้เคยเป็นที่พักอาศัยของ โฮจิมินห์ อดีตประธานาธิบดีสาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม อยู่ช่วงเวลาหนึ่ง ก่อนที่เขาจะกลับไปปลดปล่อยเวียดนามจากฝรั่งเศส ภายในมีข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ เหมือนสมัยเมื่อเขาอาศัยอยู่ที่นี่

สถานที่ท่องเที่ยวในจังหวัดนครพนม ยังมีอีกหลายแห่งที่มีความน่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง โดยเฉพาะในเขตอำเภอเมืองนครพนมนั้น หอนาฬิกาเวียดนามอนุสรณ์ ซึ่งตั้งอยู่ใจกลางเมืองก็นับว่าเป็นอีกหนึ่งในเเลนด์มาร์คที่เเสดงออกถึงความสัมพันธ์อันดีของชาวเวียดนามที่มีอาศัยอยู่ในประเทศไทยกับเเผ่นดินไทย โดยหอนี้มีความสูง 50 เมตร เป็นสถาปัตยกรรมเเบบโคโลเนี่ยล โดยมีหน้าปัดนาฬิกาทั้ง 4 ด้าน สร้างขึ้นมาโดยการรวบรวมเงินของชาวเวียดนามอพยพ ก่อนที่พวกเขาจะย้ายกลับเวียดนามหลังจากสงครามเวียดนามสิ้นสุดลง เเละบริเวณรอบๆ หอนาฬิกาก็เต็มไปด้วยร้านอาหารเเละคาเฟ่ชิลๆ มากมายหลายร้าน ส่วนที่ เขื่อนหน้าเมืองนครพนม ก็เป็นจุดชมความสวยงามของเเม่น้ำโขงที่ฮอตฮิตเป็นอย่างมาก เเละเป็นจุดที่ใช้สำหรับการจัดเทศกาลไหลเรือไฟที่มีชื่อเสียงของนครพนม ส่วนทางด้านของ วัดนักบุญอันนา หนองแสง นั้นเป็นอีกหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่สะท้อนถึงเรื่องราวในอดีตของนครพนมผ่านอาคารสถาปัตยกรรมสไตล์เเบบโคโลเนียลที่งดงาม เเละเป็นจุดศูนย์กลางชุมชนคริสเตียนในจังหวัดนครพนม

นอกจากนี้เเล้วจังหวัดนครพนม ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจอีกหลายเเห่งทั้ง พระธาตุท่าอุเทน ตั้งอยู่ในอำเภอท่าอุเทน โดยภายในนั้นบรรจุพระบรมสารีริกธาตุและพระอรหันตธาตุ ที่ได้อัญเชิญมาจากเมืองย่างกุ้งในประเทศเมียนม่า โดยตัวพระธาตุมีสถาปัตยกรรมเเบบขอม ในขณะที่ พระธาตุเรณูนคร ที่อำเภอเรณูนคร นั้นก็มีความสวยงามเพราะเป็นรูปเเบบของตัวพระธาตุเดิมของพระธาตุพนม ทางด้านของ หาดทรายทองศรีโคตรบูร จะเป็นชายหาดน้ำจืด ที่งดงามเเละน่ามาใช้เวลาพักผ่อน ส่วนอุทยานแห่งชาติภูลังกา ก็เต็มไปด้วยธรรมชาติที่งดงามเป็นอย่างยิ่ง

การเดินทางมาเที่ยวจังหวัด นครพนม นั้นง่ายดายเป็นอย่างมาก โดยสามารถใช้บริการของเครื่องบินมาลงที่ท่าอากาศยานนครพนมได้เลย เเละมีรถบัสประจำทางจากกรุงเทพมหานครมายังนครพนมอีกด้วย หรือหากจะขับรถยนต์มาอีกก็สามารถทำได้ โดยมีระยะทาง 737 กิโลเมตรจากกรุงเทพมหานคร

คำขวัญประจำจังหวัดนครพนม
พระธาตุพนมค่าล้ำ วัฒนธรรมหลากหลาย เรณูผู้ไท เรือไฟโสภา งามตาฝั่งโขง

สถานที่และสำคัญและแหล่งท่องเที่ยวประจำจังหวัดนครพนม

อำเภอเมืองนครพนม
วัดโอกาสศรีบัวบาน
วัดศรีเทพประดิษฐาราม
พญาศรีสัตตนาคราช (แลนด์มาร์คนครพนม)
วัดมหาธาตุ
วัดนักบุญอันนา
วัดโพธิ์ศรี
พิพิธภัณฑ์จวนผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม
สวนหลวง ร.9 (นครพนม)
หาดทรายทองศรีโคตรบูร
สะพานมิตรภาพ 3 (นครพนม-คำม่วน)
หอนาฬิกาเวียดนามอนุสรณ์
เขื่อนหน้าเมืองนครพนม
ตลาดอินโดจีน
ถนนคนเดินนครพนม
ศาลหลักเมือง
หมู่บ้านมิตรภาพไทย-เวียดนาม (อนุสรณ์สถานประธานโฮจิมินห์,บ้านท่านประธานโฮจิมินห์)
พิพิธภัณฑ์ประธานโฮจิมินห์
สถานที่จัดแสดงโลกของปลาแม่น้ำโขง นครพนม
หอเฉลิมพระเกียรติพระราชวงศ์จักรี
ตลาดโต้รุ่ง
อำเภอปลาปาก
วัดพระธาตุมหาชัย
พระมหาธาตุเจดีย์โฆสปัญโญศรีพนม
พุทธอุทยาน อีสานเขียว

อำเภอท่าอุเทน
พระธาตุท่าอุเทน
พระบางวัดไตรภูมิ
รอยเท้าไดโนเสาร์
อำเภอธาตุพนม
วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร
หาดแห่ธาตุพนม ทะเลของคนอิสาน
แหล่งโบราณคดีบ้านโปร่ง
วัดมรุขนคร
อำเภอเรณูนคร
เรณูนคร
วัดพระธาตุเรณู
อำเภอนาแก
วัดพระธาตุศรีคุณ
วัดธรรมบรรพต (ภูถ้ำพระ)
วัดภูพานอุดมธรรม (ดานสาวคอย)
ศาลหลักเมือง อำเภอนาแก
อำเภอนาหว้า
พระธาตุประสิทธิ์
พิพิธภัณฑ์ไทญ้อ
ลำน้ำอูน
บ้านท่าเรือ แหล่งผลิตเครื่องดนตรีอีสาน
บ้านตาล แหล่งผลิตตุ๊กแกตากแห้ง
วัดศรีชมภู
วิถีชีวิตชาวชุมชนบ้านนาหว้า
อำเภอบ้านแพง
น้ำตกตาดขาม
น้ำตกตาดโพธิ์
อุทยานแห่งชาติภูลังกา
น้ำตกตาดวิมานทิพย์
อำเภอศรีสงคราม
พระพุทธพระเนาว์
พิพิธภัณฑ์หลวงปู่ตื้อ อจลธมฺโม
ศูนย์ศิลปาชีพบ้านแค
ศูนย์ศิลปาชีพบ้านหาดแพง
อำเภอโพนสวรรค์
พระธาตุจำปา
วัดสิมมา

Photo by : kla3950 @ Pixabay

Tags

Mr.Backpacker

อาชีพนักท่องเที่ยว รักภูเขาและทะเล

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button
Close