ที่เที่ยว 77 จังหวัดภาคใต้

ที่เที่ยวนครศรีธรรมราช

อีกหนึ่งดินเเดนเก่าเเก่ทางใต้ของประเทศไทยก็คือ จังหวัดนครศรีธรรมราช ที่มีความเก่าเเก่ย้อนกลับไปได้ถึงพุทธศตวรรษที่ 7-8 ทำให้มีสถานที่ท่องเที่ยวที่มีความเก่าเเก่มากมายหลายต่อหลายเเห่งด้วยกัน รวมทั้งธรรมชาติที่มีความงดงามเป็นอย่างมากอีกด้วย ทำให้มีนักท่องเที่ยวเเวะเวียนมาเที่ยวชมความสวยงามของสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ อย่างไม่ขาดสาย

โดยสถานที่ท่องเที่ยวที่มีความสำคัญเป็นอย่างมากของ นครศรีธรรมราช ก็คงจะหนีไม่พ้น วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร เพราะเป็นที่ตั้งของพระบรมธาตุเจดีย์ ที่คาดกันว่าสร้างมาตั้งแต่ พ.ศ.854 โดยเป็นงานสถาปัตยกรรมในเเบบศรีวิชัยที่มีความสวยงามด้วยความสุงกว่า 55.8 เมตร เเละมีลักษณะของปล้องไฉน 52 ปล้อง ส่วนทางด้านของปลียอดนั้นหุ้มด้วยทองคำ มีความสวยงามเป็นอย่างยิ่ง เเละภายในนั้นเป็นที่บรรจุพระทันตธาตุ หรือฟันของพระพุทธเจ้า เอาไว้อีกด้วย ในขณะที่ เสาชิงช้า เมืองนครศรีธรรมราช นั้นก็ตั้งอยู่ที่ หน้าหอพระอิศวร มีความคล้ายคลึงกับเสาชิงช้าที่กรุงเทพมหานครเป็นอย่างมาก เพียงเเต่จะมีขนาดที่เล็กกว่าเท่านั้นเอง ถือว่าเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีความเก่าเเก่โบราณเป็นอย่างยิ่ง เ ส่วนทางด้านของ บ้านหนังตะลุงสุชาติ ทรัพย์สิน ก็เป็นสถานที่รวบรวมความเก่าเเก่เเละน่าสนใจของหนังตะลุงโบราณที่มีอายุมากกว่า 100 ปี เอาไว้อย่างมากมาย เเละมีการเเสดงให้ชมอีกด้วย

นอกจากนี้เเล้วใน นครศรีธรรมราช ยังเต็มไปด้วยสถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆ อย่าง วัดธาตุน้อย ในอำเภอช้างกลาง ซึ่งเป็นวัดที่มีความเก่าเเก่เป็นอย่างมากอีกเเห่ง เเละมีสิ่งปลูกสร้างมากมายที่มีความสวยงามเเละน่ามาชม ส่วนวัดเจดีย์ ที่อยู่ในอำเภอสิชล ก็มีชื่อเสียงเป็นอย่างมาก เพราะเป็นจุดที่หลวงปู่ทวดซึ่งเป็นเกจิอาจารย์ชื่อดังของภาคใต้มาปักกรดเเละเป็นที่กำเนิดของเรื่องราวเหนือธรรมชาติของไอ้ไข่ วิญญาณที่สิงสถิตอยู่ในประติมากรรมจากไม้เเกะสลัก ส่วนทางด้านของ เขาหินพับผ้า ซึ่งตั้งอยู่ที่อำเภอขนอม ก็ถือว่าเป็นเเหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่มีความงดงามเเละน่ามาเที่ยวชมเป็นอย่างมากอีกเเห่ง

ส่วนสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจเเห่งอื่นๆ ใน นครศรีธรรมราช ก็มีทั้งที่ พิพิธภัณฑ์เฉลิมพระเกียรติ โครงการพระราชดำริพื้นที่ลุ่มน้ำปากพนัง ซึ่งจัดเเสดงเรื่องราวต่างๆ ที่เกี่ยวกับโครงการเเห่งนี้ ทางด้านของ แหลมตะลุมพุก ในอำเภอปากพนัง นั้นก็เป็นชายหาดที่มีต้นสนขึ้นเป็นเเนวสวยงามเป็นอย่างยิ่ง เเละเป็นจุดที่เคยเกิดเหตุการณ์มหาวาตภัย ทำให้เกิดความเสียหายเป็นอย่างมาก เเละกลายเป็นอีกหนึ่งความทรงจำของชาวนครศรีธรรมราชเเละชาวไทยที่ลืมไม่ลง ส่วนทางด้านของเเหล่งท่องเที่ยวใหม่อย่าง หมู่บ้านคีรีวง ในอำเภอลานสกา นั้นก็ถือว่าเป็นหมู่บ้านที่มีความสวยงามเเละเต็มไปด้วยธรรมชาติที่ยังสมบูรณ์ พร้อมกับวิถีชีวิตที่น่ามาสัมผัสเป็นอย่างยิ่ง พร้อมกับการเป็นหมู่บ้านที่มีอากาศดีที่สุดในประเทศไทย อีกด้วย ในขณะที่ ตลาด 100 ปี เมืองปากพนัง ก็เป็นตลาดเก่าเเก่ที่เป็นจุดกำเนิดเส้นทางคมนาคมของนครศรีธรรมราช โดยเป็นจุดที่เป็นเเหล่งค้าขาย เเละมีอาหารทะเลสดๆ มากมาย

การเดินทางมาเที่ยวที่ นครศรีธรรมราช นั้นสามารถใช้บริการของเครื่องบินมาลงที่สนามบินนครศรีธรรมราช โดยมีบริการหลายเที่ยวบินต่อวัน เเละมีบริการรถโดยสรประจำทางอีกด้วย ส่วนการขับรถยนต์มาเองนั้นก็สามารถใช้เส้นทางของถนนเพชรเกษมมุ่งหน้าลงใต้ โดยมีระยะทางจากรุงเทพมหานคร ประมาณ 780 กิโลเมตร

คำขวัญประจำจังหวัด นครศรีธรรมราช
“เราชาวนครฯ อยู่เมืองพระ มั่นอยู่ในสัจจะศีลธรรม กอปรกรรมดี มีมานะพากเพียร ไม่เบียดเบียนทำอันตรายผู้ใด”

Tags

Mr.Backpacker

อาชีพนักท่องเที่ยว รักภูเขาและทะเล

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button
Close