ที่เที่ยว 77 จังหวัดภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

นครราชสีมา ลูกหลานย่าโม เมืองหน้าด่านสู่ภาคอีสาน

สำหรับดินเเดนประตูสู่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ “จังหวัดนครราชสีมา” หรือที่รู้จักกันเป็นอย่างดีในชื่อว่า “โคราช” นั้น นับว่าเป็นจังหวัดที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทย เเละเต็มไปด้วยความสวยงามของสถานที่ท่องเที่ยวมากมายหลายต่อหลายเเห่งด้วยกัน อีกทั้งด้วยการที่ตั้งอยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพมหานครมากนักก็ทำให้กลายเป็นอีกหนึ่งในจุดท่องเที่ยวยอดนิยมอีกเเห่งเลยทีเดียว

สถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงเป็นอย่างมากของ นครราชสีมา นั้นก็คือบริเวณที่เป็น อุทยานเเห่งชาติเขาใหญ่ ซึ่งตั้งอยู่ในเขตอำเภอปากช่อง เเละอำเภอวังน้ำเขียว นับว่าเป็นเป็นจุดที่มีสถานที่ท่องเที่ยวมากมายในบริเวณนี่ซึ่งเป็นที่รู้จัก เเละเป็นพื้นที่ป่าที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ทำให้มีธรรมชาติที่มีสวยงาม อีกทั้งยังเป็นเเหล่งที่พักทุกระดับที่งดงามเเละน่ามาใช้เวลาพักผ่อนเป็นอย่างยิ่ง โดยเฉพาะบริเวณของอำเภอปากช่องนั้นถือว่าเป็นย่านที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวมากที่สุดเนื่องจากความสวยงามของวิวทิวทัศน์เเละธรรมชาตินั่นเอง ส่วนที่ วังน้ำเขียว นั้นก็เป็นอีกจุดที่มีความสวยงามตามธรรมชาติเป็นอย่างยิ่ง

เเละได้รับฉายาว่าเป็น สวิตเซอร์แลนด์แดนอีสาน ทางด้านของ จิมทอมป์สัน ฟาร์ม ก็นับว่าเป็นอีกจุดท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมอย่างมากจากนักท่องเที่ยวในการมาชมความสวยงามของดอกไม้บานบนเนื้อที่มากกว่า 600 ไร่ โดยมีดอกไม้นานาพันธุ์ทั้ง แกลดิโอลัส ดอกดาวเรือง เเละดอกบานชื่น ในขณะที่ฟาร์มโชคชัย ซึ่งตั้งอยู่บนถนนมิตรภาพ หลักกิโลเมตรที่ 159 ก็ถือว่าเป็นเเหล่งท่องเที่ยวเกิดใหม่ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในปัจจุบัน เเละกลายเป็นอีกสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญที่จะทำให้สัมผัสกับวิถีชีวิตของคาวบอยได้เป็นอย่างดี

อนุสาวรีย์ ท้าวสุรนารี หรือ ย่าโม สัญลักษณ์ประจำจังหวัดนครราชสีมา

ในเขตตัวเมือง นครราชสีมา นั้นก็มีสถานที่ท่องเที่ยวหลายเเห่งที่น่าสนใจเเละน่ามาเที่ยวชมทั้งในส่วนของ สวนสัตว์นครราชสีมา ซึ่งเป็นสวนสัตว์ที่มีขนาดถึง 545 ไร่ เเละมีสัตว์จัดเเสดงอยู่มากมายกว่า 1,800 ตัว ถือว่าเป็นสวนสัตว์ในระดับภูมิภาคที่มีความน่าสนใจเเละน่ามาเที่ยวชมกัน ในขณะที่ อนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี ซึ่งตั้งอยู่ใจกลางของเมือง ก็เป็นอีกเเหล่งท่องเที่ยว ที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวในการมากราบไหว้ของพรเป็นอย่างยิ่ง

โดยตัวประติมากรรมของท่านั้นหล่อด้วยทองเเดงรมดำเเละมีความสูง 1.85 เมตร เเละหนัก 325 กิโลกรัม ปั้นโดยศาสตราจารย์ ศิลป์ พีระศรี ส่วนบริเวณที่ล้อมรอบ อนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี นั้นก็เต็มไปด้วยร้านอาหารเก่าเเก่ของโคราชมากมายหลายต่อหลายเเห่งด้วยกัน ส่วนที่ วัดศาลาลอย นั้นก็เป็นวัดเก่าเเก่ เเละเต็มไปด้วยสิ่งก่อสร้างที่มีความเก่าเเก่เเละเกี่ยวข้องกับประวัติศาสตร์ พร้อมกับเป็นที่ตั้งของอนุสรณ์สถานเจดีย์บรรจุอัฐิท้าวสุรนารี เอาไว้ที่นี่อีกด้วย ส่วนตัวพระอุโบสถหลังใหม่ ก็ได้รับคำชมว่ามีความงดงามมากอีกเเห่งของประเทศ

นอกจากนี้เเล้วชื่อเสียงของ นครราชสีมา ก็มาจากสถานที่ท่องเที่ยวอย่าง ปราสาทหินพิมาย ที่ตั้งอยู่ในอำเภอพิมาย เป็นปราสาทหินสถาปัตยกรรมขอมที่มีความสวยงามเเละมีชื่อเสียงมากอีกเเห่งของประเทศ คาดว่าสร้างขึ้นมาราวๆ ปลายพุทธศตวรรษที่ 16 ในสมัยพระเจ้า สุริยวรมัน ที่ 1 ถือว่าเป็นปราสาทหินที่มีสภาพสมบูรณ์อีกเเห่งของประเทศ เเละไม่ไกลจากปราสาทก็จะเป็นที่ตั้งของสถานที่ท่องเที่ยวเเปลกตาอย่าง ไทรงาม ซึ่งเป็นเเหล่งเที่ยวชมความเเปลกตาของธรรมชาติ ส่วนทางด้านของ วัดบ้านไร่ นั้นก็ยังถือว่ามีชื่อเสียงเเละมีผู้คนเเวะเวียนมากราบไหว้กันเป็นจำนวนมาก โดยทางด้านของ วัดโนนกุ่ม หรือ วัดหลวงพ่อโต นั้นก็ตั้งอยู่ในเขตของถนนมิตรภาพ อำเภอสีคิ้ว โดยเป็นที่ประดิษฐานของสมเด็จพุฒาจารย์โต พรหฺมรังสี ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก

การเดินทางมาเที่ยวยัง นครราชสีมา นั้นสามารถใช้บริการของรถบัสประจำทางจากกรุงเทพมหานครมาถึงที่นี่ได้เลย เเละสามารถขับรถยนต์มาเองจากกรุงเทพมหานครผ่านถนนมิตรภาพ เเละมาเลี้ยวขวาที่เเยกตรงอำเภอเมืองสระบุรี โดยมีระยะทางจากกรุงเทพมหานครถึงนครราชสีมาอยู่ที่ 261 กิโลเมตร

คำขวัญประจำจังหวัดนครราชสีมา

เมืองหญิงกล้า ผ้าไหมดี หมี่โคราช ปราสาทหิน ดินด่านเกวียน

สถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญประจำจังหวัดนครราชสีมา

อนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี
อุทยานประวัติศาสตร์พิมาย
อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่
หมู่บ้านทำเครื่องปั้นดินเผาด่านเกวียน
หมู่บ้านหินทราย บ้านหนองโสน
วัดบ้านไร่
สถาบันวิจัยไม้กลายเป็นหินและทรัพยากรธรณีภาคตะวันออกเฉียงเหนือ
พิพิธภัณฑ์จิตรกรรมสามมิติโคราช
สวนสัตว์นครราชสีมา
วัดศาลาลอย
สวนทุ่งลุงพี
วัดโนนกุ๋ม
ตลาดน้ำกลางดง
เขี่อนลำตะคลอง
เขื่อนลำมูลบน/หาดจอมทอง
ผาเก็บตะวัน
เขาแผงม้า
ตลาดเมืองย่า 100 ปี
ตลาดเซฟวัน
เมืองเสมา (รัฐศรีจนาศะ)
ปราสาทหินเมืองแขก
ปราสาทหินเมืองเก่า
ปราสาทหินโนนกู่
วัดธรรมจักรเสมาราม
สะพานดำ สถานีรถไฟสูงเนิน
สถานีรถไฟสูงเนิน

Tags

Mr.Backpacker

อาชีพนักท่องเที่ยว รักภูเขาและทะเล

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button
Close