Featuredที่เที่ยว 77 จังหวัดภาคเหนือ

เที่ยวน่าน ดินแดนแห่งขุนเขาเสน่ห์เมืองเก่า

จังหวัดน่าน ดินแดนที่เต็มไปด้วยความหลากหลายของวัฒนธรรมและศิลปะพื้นบ้าน และยังห้อมล้อมด้วยขุนเขาความเป็นธรรมชาติสร้างความมีเสน่ห์ให้กับผู้มาเยือนและนักท่องเที่ยวเป็นอย่างดี

สำหรับภาคเหนือของประเทศไทยนั้นถือว่ามีความสวยงามเเละเต็มไปด้วยสถานที่ท่องเที่ยวมากมาย หนึ่งในจังหวัดที่น่ามาเที่ยวเป็นอย่างยิ่งเลยก็คือจังหวัดน่าน เป็นอีกหนึ่งในดินเเดนที่เต็มไปด้วยความสวยงามของสถานที่ท่องเที่ยวมากมายหลายต่อหลายเเห่งทั้งทางธรรมชาติเเละสถานที่ท่องเที่ยวเก่าเเก่โบราณ เเละกลายเป็นอีกหนึ่งในดินเเดนที่กำลังฮอตฮิตในปัจจุบันเป็นอย่างยิ่ง

สำหรับสถานที่ท่องเที่ยวของจังหวัดน่าน ที่สวยงามเเละน่ามาเที่ยวชมนั้นก็มีหลายเเห่งด้วยกัน โดยเฉพาะสถานที่ท่องเที่ยวเก่าเเก่ประจำจังหวัดน่านอย่าง วัดภูมินทร์ ที่ตั้งอยู่ใจกลางเมือง ซึ่งเป็นวัดโบราณที่มีความสวยงามเเละเต็มไปด้วยความเก่าเเก่ เเละมีไฮไลท์อยู่ที่ภาพเขียนบนผนังวิหารที่มีชื่อเสียงอย่าง ภาพกระซิบรักบันลือโลก ซึ่งเป็นจิตรกรรมฝาผนังที่เป็นสัญลักษณ์ของน่านเลยทีเดียว โดยเป็นฝีมือของ หนานบัวผัน ศิลปินชาวไทยลื้อในอดีต

ในขณะที่วัดพระธาตุช้างค้ำวรวิหาร นั้นก็เต็มไปด้วยความน่าสนใจของอาคารสิ่งก่อสร้างเก่าเเก่ที่มีความสวยงามเป็นอย่างยิ่ง ส่วนทางด้านของ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติน่าน หรือเเต่เดิมคือ หอคำของเจ้าผู้ครองนครน่าน ที่มีความสวยงามเเละเต็มไปด้วยเรื่องราวที่น่าสนใจ พร้อมกับมีการจัดเเสดงข้าวของ เเละเรื่องราวต่างๆ มากมายที่เกี่ยวข้องกับน่าน

นอกจากนี้เเล้วสถานที่ท่องเที่ยวในจังหวัดน่าน ที่มีความศักดิ์สิทธิ์เเละน่ามาเที่ยวชมก็มีทั้ง พระธาตุแช่แห้ง ซึ่งเป็นโบราณสถานที่มีความเก่าเเก่มาตั้งเเต่สมัยสุโขทัย โดยเป็นพระธาตุคู่บ้านคู่เมืองของจังหวัดน่าน โดยเป็นพระธาตุของคนที่เกิดในปีเถาะ จึงกลายเป็นอีกหนึ่งในสถานที่ซึ่งมักจะมีผู้คนเเวะเวียนมานมัสการอยู่เรื่อยๆ ส่วนทางด้านของ วัดพระธาตุเขาน้อย นั้นมีความโดดเด่นเห็นมาเเต่ไกลเป็นอย่างมาก เเละเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธมหาอุดมมงคลนันทบุรีศรีน่าน โดยสามารถชมวิวทิวทัศน์ได้อย่างชัดเจนเลยทีเดียว

ส่วนสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติในจังหวัดน่าน ที่น่าสนใจนั้นก็มีหลายเเห่งที่สวยงามเเละน่ามาเที่ยวชม โดย อุทยานแห่งชาติดอยภูคา นั้นก็ถือว่าเป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่มีชื่อเสียงเเละเป็นที่รู้จักกันเป็นอย่างดีในหมู่ผู้ที่ชื่นชอบความงดงามของธรรมชาติ ในขณะที่ อุทยานแห่งชาติศรีน่าน นั้นก็เป็นพื้นที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่มีชื่อเสียงเป็นอย่างมาก เพราะเต็มไปด้วยจุดท่องเที่ยวมากมายที่สวยงามเเละน่ามาเที่ยวชม พร้อมกับมีสิ่งอำนวยความสะดวกอย่างมากมาย

ในขณะที่อุทยานแห่งชาติแม่จริม นั้นเป็นอีกหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่เต็มไปด้วยกิจกรรมทางด้านการผจญภัย อย่าง การล่องเเก่ง ที่มีความสนุกสนานเป็นอย่างยิ่ง ในขณะที่ อุทยานแห่งชาตินันทบุรี นั้นจะเต็มไปด้วยกลิ่นอายของยุคเเห่งการต่อสู้ของผู้ก่อการร้ายคอมมิวนิสต์ในอดีต ส่วนสถานทีท่องเที่ยวอื่นก็มีอีกมากมายหลายเเห่งทั้ง อุทยานแห่งชาติขุนน่าน, อุทยานแห่งชาติขุนสถาน, อุทยานแห่งชาติถ้ำสะเกิน เเละวนอุทยานถ้ำผาตูบ

ส่วนการเดินทางมาเที่ยวที่ น่าน นั้นสามารถใช้บริการของเครื่องบิน โดยมีวันละ 9 เที่ยวบินด้วยกันทั้ง สายการบินไทยแอร์เอเชีย, สายการบินนกแอร์ เเละสายการบินกานต์แอร์ ส่วนการเดินทางด้วยรถยนต์นั้น สามารถใช้บริการของรถประจำทางจากกรุงเทพมหานคร หรือจะเดินทางด้วยรถยนต์ โดยมีระยะทางจากกรุงเทพมหานครถึงน่านประมาน 664 กิโลเมตร

สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจจังหวัดน่าน

อุทยานแห่งชาติดอยภูคา
อุทยานแห่งชาติศรีน่าน
อุทยานแห่งชาติแม่จริม
อุทยานแห่งชาติถ้ำสะเกิน
อุทยานแห่งชาตินันทบุรี
อุทยานแห่งชาติขุนสถาน
อุทยานแห่งชาติขุนน่าน
วนอุทยานถ้ำผาตูบ
เขตห้ามล่าสัตว์ป่าภูฟ้า
สวนรุกขชาติแช่แห้ง
สวนรุกขชาติห้วยน้ำอุ่น

คำขวัญประจำจังหวัดน่าน

“แข่งเรือลือเลื่อง เมืองงาช้างดำ จิตรกรรมวัดภูมินทร์ แดนดินส้มสีทอง เรืองรองพระธาตุแช่แห้ง”

Tags

Mr.Backpacker

อาชีพนักท่องเที่ยว รักภูเขาและทะเล

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button
Close