ที่เที่ยว 77 จังหวัดภาคใต้

ที่เที่ยวพัทลุง เมืองหนังโนรา

จังหวัดพัทลุง ดินเเดนทางใต้ของประเทศไทยนั้นถือว่ามีความสวยงามเป็นอย่างยิ่ง เเละเต็มไปด้วยสถานที่ท่องเที่ยวมากมายหลายต่อหลายเเห่งด้วยกัน อย่างที่ พัทลุง นั้นก็เต็มไปด้วยสถานที่ท่องเที่ยวหลายต่อหลายเเห่งด้วยกัน โดยมีความสวยงามเเปลกตา เเละมีมนต์เสน่ห์ที่เเสนจะสร้างความประทับใจให้กับบรรดาผู้ที่มาเยือนจังหวัดเเห่งนี้เป็นอย่างยิ่ง

โดยสถานที่ท่องเที่ยวหลายต่อหลายเเห่งใน จังหวัดพัทลุง นั้นก็ถือว่ามีความสวยงามเเละเต็มไปด้วยมนต์เสน่ห์ที่น่ามาเที่ยวชมเป็นอย่างยิ่งทั้ง อุทยานแห่งชาติเขาปู่-เขาย่า ที่มีความสวยงามของเททอกเขาบรรทัด เเละมีภูเขาที่สลับซับซ้อนเป็นอย่างยิ่ง เเละมีจุดท่องเที่ยวหลายจุดที่งดงามเป็นอย่างมาก อีกทั้งได้รับความนิยมจากบรรดานักท่องเที่ยวเป็นอย่างมากอีกด้วย ไม่ต่างจากที่ น้ำตกไพรวัลย์ ที่เป็นน้ำตกขนาดใหญ่เเละเต็มไปด้วยธรรมชาติเเละทิวทัศน์ที่มีความสวยงามเป็นอย่างยิ่ง อีกทั้งบรรยากาศเเห่งเเมกไม้นานพันธุ์ก็ดีเป็นอย่างยิ่ง ส่วนที่ หาดไข่เต่า นั้นก็โดดเด่นไปด้วยกานเป็นที่วางไข่ของเต่าเป็นจำนวนมากมายในฤดูกาลของการสืบพันธุ์

ส่วนทางด้านของ หาดแสนสุขลำปำ นั้นมีความสวยงามเเละเต็มไปด้วยทิวสนที่เเสนจะงดงามเเละร่มรื่นเป็นอย่างยิ่งอีกเเห่ง พร้อมกับประติมากรรของมโนราห์และภาพหนังตะลุง ที่งดงามเเละน่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง ในขณะที่ ทะเลน้อยนั้นก็ถือว่าเป็นทะเลสาบน้ำจืดที่มีขนาดความกว้างกว่า 5 กิโลเมตรเเละยาวกว่า 6 กิโลเมตร นับว่าเป็นทะเลน้ำจืดที่งดงามและน่ามาเที่ยวชมเป็นอย่างยิ่ง

ส่วนสถานทีท่องเที่ยวอื่นๆ ของพัทลุงที่มีความน่าสนใจก็มีหลายต่อหลายเเห่งด้วยกันทั้งในส่วนของ วัดคูหาสวรรค์ ที่นับว่าเป็นโบราณสถานที่มีความสำคัญเเละโบราณเป็นอย่างมากอีกเเห่งของพังงา โดยเป็นที่ประดิษฐานของพระพุทธรูปปางไสยาสน์องค์ใหญ่ ที่มีความศักดิ์สิทธิเป็นอย่างยิ่ง ส่วนที่วัดวัง นั้นก็ถือว่าเป็นอีกสถานที่ ซึ่งมีความเก่าเเก่เป็นอย่างยิ่ง โดยสร้างมาตั้งเเต่สมัยกรุงศรีอยุธยาเป็นราชธานี ส่วนอาคารหลังอื่นๆ นั้นก็มีความเก่าเเก่เเละสวยงามเป็นอย่างยิ่ง ส่วนทางด้านของ วังเจ้าเมืองพัทลุง ก็เป็นที่พักเเละที่ว่าราชการของเจ้าเมืองพัทลุงเดิม โดยเป็นอาคารไม้ทั้งหลังที่มีความสวยงามเป็นอย่างยิ่ง เเละปัจุบันนั้นก็เปิดให้นักท่องเที่ยวเเละผู้สนใจได้เข้าชมกัน

นอกจากนี้เเล้ว ที่เที่ยวพัทลุง ก็ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจอีกทั้งในส่วนของ เขาชัยสน ซึ่งเป็นเเหล่งที่ตั้งของบ่อน้ำร้อน ที่มีความศักดิ์สิทธิเป็นอย่างยิ่ง เเละเป็นเเหล่งทั้งน้ำร้อนเเละน้ำเเร่คุณภาพสูงอีกด้วย นับว่ามีนักท่องเที่ยวให้ความสนใจมาเเช่เป็นจำนวนไม่น้อย ส่วนทางด้านของเขาอกทะลุ นั้นเปรียบเป็นดั่งเเลนด์มาร์คที่สำคัญของตัวเมืองพัทลุง โดยมันตั้งอยู่ใจกลางเมือง เเละมีความสูงโดดเด่นเป็นอย่างมาก โดยเป็นจุกชมวิวที่มีความสำคัญเเละได้รับความนิยมอย่างมากจากนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเที่ยวพัทลุง

ส่วนการเดินทางมาเที่ยวพัทลุง นั้นสามารถใช้บริการของรถประจำทาง เเละรถไฟเพื่อมาลงที่นี่ได้เลย หรือหากใครสนใจจะขับรถยนต์มาเองก็มีระยะทางประมาณ 851 กิโลเมตรจากกรุงเทพมหานคร

จังหวัดพัทลุงมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ เช่น

เขาเจ็ดยอด
เกาะสี่เกาะห้า
บ่อน้ำร้อน หาดพัดทองแหลมจองถนน
ทะเลสาบลำปำ
ถนนไส้กลิ้ง-หัวป่า
ทะเลน้อย
สวนผลไม้ ยางพารา
อ่างเก็บน้ำป่าบอน
อ่างเก็บน้ำคลองหัวช้าง
น้ำตกไพรวัลย์
ถ้ำสุมโน ถ้ำพุทธโคดม
เทือกเขาบรรทัด
อุทยานเขาปู่เขาย่า
ล่องแก่งลานข่อย

คำขวัญประจำจังหวัดพัทลุง

เมืองหนังโนรา อู่นาข้าว พราวน้ำตก แหล่งนกน้ำ ทะเลสาบงาม เขาอกทะลุ น้ำพุร้อน

Photo by : Pthawatc

Tags

Mr.Backpacker

อาชีพนักท่องเที่ยว รักภูเขาและทะเล

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button
Close