ที่เที่ยว 77 จังหวัดภาคเหนือ

เที่ยวพะเยา กว๊านพะเยาเลื่องชื่อ งามลือเลื่องดอยบุษราคัม

ภาคเหนือของประเทศไทยนั้นมีความสวยงามทางธรรมชาติเป็นอย่างยิ่ง โดยหลายๆ เเหล่งท่องเที่ยวนั้นก็ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากจากนักท่องเที่ยว โดยจังหวัดพะเยา ก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งในจังหวัดที่มีความสวยงามเเละเต็มไปด้วยสถานที่ท่องเที่ยวที่สวยงามเละน่ามาสัมผัสกับความงดงามทางธรรมชาติที่มีอยู่อย่างมากมาย

จังหวัดพะเยา นับว่าเป็นดินเเดนอีกเเห่งที่มีสถานที่ท่องเที่ยวสวยงามมากมาย โดยอันดับหนึ่งของพะเยาก็คือ กว๊านพะเยา ซึ่งเป็นบึงน้ำจืดขนาดใหญ่ที่มีขนาดใหญ่กว่า 12,831 ไร่ โดยนับว่าเป็นเเลนด์มาร์คอีกเเห่งที่สำคัญอย่างมากของพะเยา ส่วนทางด้านของ อนุสาวรีย์พ่อขุนงำเมือง เเล้วก็นับว่าเป็นอีกในสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญเป็นอย่างยิ่ง เป็นประติมากรรมที่หล่อด้วยสำริดตามรูปเเบบการเเต่งกายในยุคสมัยโบราณ ส่วนทางด้านของ วัดพระธาตุจอมทอง ก็นับว่าเป็นอีกหนึ่งในจุดท่องเที่ยวที่งดงามเป็นอย่างยิ่ง โดยมีความสูงมากกว่า 30 เมตร ถือว่าเป็นอีกหนึ่งในจุดท่องเที่ยวที่น่ามาเที่ยวอย่างมาก ส่วนทางด้านด้านของ วัดศรีโคมคำ นั้นเป็นอีกวัดที่สำคัญเเละเป็นที่ประดิษฐานของพระเจ้าองค์หลวง โดยเป็นพระพุทธรูปที่มีขนาดใหญ่ที่สุดของลานนาเลยทีเดียว

กว๊านพะเยา ที่เที่ยวเลื่องชื่อของพะเยา

ทางด้านของที่เที่ยวพะเยา นั้นก็มีที่น่าสนใจอีกหลายเเห่งด้วยกันทั้ง วัดติโลกอาราม ซึ่งจั้งอยู่ใกล้กับ กว๊านพะเยา ทำให้เป็นอีกวัดที่มีทิวทัศน์ที่งดงามเป็นอย่างยิ่ง ส่วนสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติอีกหลายเเห่งในพะเยาที่งดงามเเละน่ามาเที่ยวก็มีทั้ง อุทยานแห่งชาติภูซาง ซึ่งมีลักษณะเป็นเทือกเขาสลับซับซ้อนเเละมีธรรมชาติที่งดงามเป็นอย่างยิ่ง โดยมีจุดท่องเที่ยวมากมายที่น่ามาเที่ยวชม ในขณะที่ อุทยานแห่งชาติป่าแม่ปืม ก็นับว่าเป็นอีกหนึ่งในเเหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่เต็มไปด้วย ป่าเบญจพรรณและป่าเต็งรัง มากที่สุด

ส่วนทางด้านของสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติอื่นๆ ในจังหวัดพะเยา นั้นก็มีความงดงามเป็นอย่างยิ่ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่ วนอุทยานภูลังกา โดยเป็นอุทยานที่เต็มไปด้วยภูเขาหินปูนที่มีรูปร่างเเปลกตา สวยงาม เเละน่ามาเที่ยวชมเป็นอย่างยิ่งเลยทีเดียว ในขณะที่ อุทยานแห่งชาติดอยภูนาง นั้นก็เต็มไปด้วยความสวยงามเเละมีสภาพป่าที่อุดมสมบูรณ์เป็นอย่างยิ่ง เเละมีจุดท่องเที่ยวที่น่ามาเที่ยวชมหลายต่อหลายเเห่ง ส่วนที่ ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงปังค่า ก็ครอบคลุมพื้นที่กว่า 22,505 ไร่ เป็นทั้งพื้นที่ปลูกพืชผัก เเละดอกไม้เมืองหนาวที่มีสวยงามเเละเอาไว้ใช้ประโยชน์ เเถมมีบ้านพักเอาไว้บริการเเก่นักท่องเที่ยวอีกด้วย

สำหรับการเดินทางมาเที่ยวชมที่จังหวัดพะเยานั้น ก็สามารถใช้บริการของรถประจำทางจากกรุงเทพมหานครมาถึงพะเยาได้เลย หรือหากจะขับรถยนต์ส่วนตัวมาเองนั้นก็มีระยะทางจากกรุงเทพมหานครมาถึงพะเยา ประมาณ 727 กิโลเมตร

คำขวัญประจำจังหวัดพะเยา

กว๊านพะเยา แหล่งชีวิต
ศักดิ์สิทธิ์พระเจ้าตนหลวง
บวงสรวงพ่อขุนงำเมือง
งามลือเลื่องดอยบุษราคัม

สถานที่สำคัญของจังหวัดพะเยา

อนุสาวรีย์พญางำเมือง
กว๊านพะเยา
วัดติโลกอาราม
สถานีประมงน้ำจืดพะเยา
วัดศรีโคมคำ
หอวัฒนธรรมนิทัศน์
วัดพระธาตุจอมทอง
วัดอนาลโยทิพยาราม
วัดศรีอุโมงค์คำ
วัดลี
อุทยานแห่งชาติดอยหลวง
ไดโนเสาร์เชียงม่วน
วัดท่าฟ้าใต้
ดอกคำใต้
อุทยานแห่งชาติดอยภูนาง
วัดพระนั่งดิน
วัดพระธาตุสบแวน
วัดนันตาราม
ศูนย์วัฒนธรรมไทยลื้อ
อุทยานแห่งชาติภูซาง
น้ำตกภูซาง
ถ้ำผาแดง
ถ้ำน้ำลอด
ตลาดการค้าชายแดนไทย-ลาว
น้ำตกธารสวรรค์
น้ำตกห้วยต้นผึ้ง
หนองหล่มตำบลสุขภาวะ (แหล่งท่องเที่ยวชุมชน)
บ่อสิบสอง หน้าผาเกี๋ยงชมพระอาทิตย์ตกดิน

สถานที่ท่องเที่ยวจังหวัดพะเยา

กว๊านพะเยา
วัดศรีโคมคำ
น้ำตกจำปาทอง
ดอยบุษราคัม
วัดติโลกอาราม
หอวัฒนธรรมนิทัศน์
วัดนันตาราม
อุทยานแห่งชาติดอยภูนาง
น้ำตกธารสวรรค์
น้ำตกห้วยต้นผึ้ง
หาดน้ำดัง
วัดพระนั่งดิน
ศูนย์วัฒนธรรมไทยลื้อ
อุทยานแห่งชาติภูซาง
น้ำตกภูซาง
ถ้ำผาแดง
ถ้ำน้ำลอด
วัดศรีชุม (พระเจ้าทันใจอายุกว่า 700 ปี)
บ่อสิบสอง
ผาหัวเรือ
วัดศรีจอมเรือง

Photo by Takeaway (talk) , Nakamura~thwiki

Tags

Mr.Backpacker

อาชีพนักท่องเที่ยว รักภูเขาและทะเล

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button
Close