ที่เที่ยว 77 จังหวัดภาคเหนือ

ที่เที่ยวแพร่ ประตูแห่งล้านนาตะวันออก

ภาคเหนือของประเทศไทยนั้นนับว่าเป็นดินเเดนที่มีความสวยงามเเละเต็มไปด้วยสถานที่ท่องเที่ยวมากมายหลายเเห่งด้วยกันอย่างจังหวัดเเพร่ ก็นับว่าเป็นอีกหนึ่งในดินเเดนที่มีความงดงามเเบบล้านนา เเละเป็นอีกหนึ่งในจุดหมายปลายทางของบรรดานักท่องเที่ยวที่จะเดินทางมาชมความงดงามของธรรมชาติ เเละความน่าสนใจของสถานที่ต่างๆ ที่มีกลิ่นอายของความเป็นล้านนา

จังหวัดแพร่ตั้งอยู่ท่ามกลางขุนเขาที่มีความสวยงาม เเต่เดิมนั้นเป็นนครรัฐอิสระขนาดเล็ก ก่อนที่จะมีการรวมกับอาณาจักรล้านนาเเละกลายมาเป็นจังหวัดหนึ่งของประเทศไทยในที่สุด มีอาณาเขตติดกับจังหวัดพะเยา น่าน ลำปาง อุตรดิตถ์ เเละสุโขทัย โดยประกอบไปด้วย 8 อำเภอด้วยกัน โดยเเต่ละอำเภอก็จะมีสถานที่ท่องเที่ยวที่มีความสวยงามเเละเป็นที่รู้จักกันเป็นอย่างดี โดยสถานที่ท่องเที่ยวขึ้นชื่อเป็นอย่างมากของเเพร่นั้นก็คือ วัดพระธาตุช่อแฮ ซึ่งเป็นพระธาตุศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมือง โดยเป็นพระธาตุประจำปีขาล ภายในนั้นจะประดิษฐานพระเกศาธาตุ และพระบรมสารีริกธาตุพระศอกซ้ายอีกด้วย

นอกจากนี้เเล้วสถานที่ท่องเที่ยวของ เเพร่ที่สำคัญอีกเเห่งที่สร้างชื่อเสียงให้เมืองเเพร่เป็นที่รู้จักกันเป็นอย่างดีก็คือ เเพะเมืองผี ซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่เกิดจากการกัดกร่อนของหินปูนทำให้เกิดเป็นเเท่งหินรูปร่างประหลาดมากมาย ส่วนที่ พิพิธภัณฑ์เมืองแพร่ คุ้มเจ้าหลวง ก็เป็นอาคารที่มีความเก่าเเก่เป็นอย่างยิ่ง เเละเเต่เดิมนั้นเป็นที่ประทับของเจ้าหลวงพิริยเทพวงศ์ เจ้าหลวงเมืองแพร่องค์สุดท้าย เป็นอาคารจำนวน 2 ชั้นที่เป็นสถาปัตยกรรมผสมผสานเเบบไทยเเละยุโรป มีสีครีมขลิบเขียวสวยงามเป็นอย่างยิ่งเพราะสร้างจากไม้สักบางส่วนอีกด้วย ส่วนไม่ไกลกันมากนักจะเป็นที่ตั้งของ คุ้มวงศ์บุรี อาคารเเบบไทยผสมยุโรป จำนวน 2 ชั้น สร้างด้วยไม้เเละมีความโดดเด่นด้วยสีชมพู มีความงดงามเเละเป็นที่สะดุดตาเป็นอย่างยิ่ง

นอกจากนี้เเล้วในแพร่ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่มีความน่าสนใจอีกหลายต่อหลายเเห่งด้วยกันทั้งในส่วนของ วัดจอมสวรรค์ ซึ่งเป็นวัดที่มีสถาปัตยกรรมเเบบพม่าที่มีความโดเด่นเเละเก่าเเก่อยู่หลายหลังเลยทีเดียว ส่วนที่ วัดพระนอน นั้นจะเป็นวัดที่มีอาคารเป็นสถาปัตยกรรมเเบบเชียงเเสนเเละเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปปางไสยาสน์ ที่มีอายุหลายร้อยปีเป็นอย่างยิ่ง ส่วนที่ พิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นโกมลผ้าโบราณ จะเป็นพิพิธภัณฑ์ผ้าของอาจารย์โกมล พานิชพันธ์ ที่สร้างขึ้นมาได้อย่างสวยงามเเละเป็นเเหล่งในการรวบรวมผ้าทอต่างๆ ส่วนทางด้านของ ถนนคนเดินกาดกองเก่า นั้นจะเปิดทุกวันเสาร์ เป็นถนนคนเดินที่มีเสน่ห์ในการมาเลือกซื้อสินค้าพื้นเมืองต่างๆ ของจังหวัดเเพร่

การเดินทางมาเที่ยวที่ เเพร่ นั้นสามารถใช้เส้นทางขึ้นเหนือด้วยการขับรถยนต์มาเอง โดยมีระยะทางจากกรุงเทพมหานครถึงจังหวัดเเพร่ประมาณ 548 กิโลเมตร นอกจากนี้เเล้วยังสามารถใช้บริการของรถโดยสารระหว่างกรุงเทพมหานคร-เเพร่ ได้อีกด้วย เเละมีเที่ยวบินระหว่าง ท่าอากาศยานดอนเมือง ถึงท่าอากาศยานเเพร่วันละ 2 เที่ยวบิน โดยใช้เวลาในการเดินทาง 1.25 ชั่วโมง บริการโดยสายการบินนกแอร์

คำขวัญประจำจังหวัดแพร่

“หม้อห้อมไม้สัก ถิ่นรักพระลอ ช่อแฮศรีเมือง ลือเลื่องแพะเมืองผี คนแพร่นี้ใจงาม”

สถานที่ท่องเที่ยวสำคัญประจำจังหวัดแพร่

ศาสนสถาน
วัดพระบาทมิ่งเมืองวรวิหาร
วัดหลวง
วัดศรีชุม
วัดหัวข่วง
วัดพระนอน
วัดศรีบุญเรือง
วัดพงษ์สุนันท์
วัดจอมสวรรค์
วัดสระบ่อแก้ว
คุ้มเจ้าหลวงเมืองแพร่
คุ้มวงศ์บุรี
บ้านประทับใจ
วัดพระธาตุช่อแฮ
วัดพระธาตุจอมแจ้ง
วัดพระธาตุดอยเล็ง
วัดพระธาตุสุโทนมงคลคีรีสามัคคีธรรม
วัดพระหลวงธาตุเนิ้ง
อุทยานวรรณคดีลิลิตพระลอ
วัดสะแล่ง
พระธาตุอินแขวน
ทางธรรมชาติ
น้ำตกแม่เกิ๋ง
น้ำตกห้วยโรง
อุทยานหินปะการัง
ม่อนหินพิศวง
ถ้ำผานางคอย
แพะเมืองผี
แก่งเสือเต้น
อุทยานแห่งชาติดอยผากลอง
อุทยานแห่งชาติแม่ยม
อุทยานแห่งชาติเวียงโกศัย
อ่างแม่สอง
น้ำตกซาววา
โบราณสถาน
คุ้มเจ้าหลวง
คุ้มวงศ์บุรี
บ้านประทับใจ
คุ้มวิชัยราชา
คุ้มเจ้าหนานไชยวงศ์
คุ้มขัติยะวรา
คุ้มวงศ์พระถาง
กำแพงเมืองแพร่

ภาพจาก http://phrae.go.th

Tags

Mr.Backpacker

อาชีพนักท่องเที่ยว รักภูเขาและทะเล

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button
Close