ที่เที่ยว 77 จังหวัดภาคกลาง

ที่เที่ยวฉะเชิงเทรา วันเดียวก็เที่ยวได้

สำหรับอีกหนึ่งจังหวัดที่มีความเก่าเเก่ในภาคตะวันออกอย่างจังหวัดฉะเชิงเทรา หรือที่เรียกกันคุ้นหูคุ้นปากว่า เเปดริ้ว นั้นถือว่าเป็นอีกหนึ่งในบริเวณที่มีความสวยงามตามเเบบของพื้นที่ลุ่มเเม่น้ำ เเละเป็นจังหวัดที่เต็มไปด้วยสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญที่มีความเก่าเเก่มากมายหลายต่อหลายเเห่งด้วยกัน อีกทั้งยังตั้งอยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพมหานครมากนักทำให้สามารถไปท่องเที่ยวเเบบเช้าไปเย็นกลับกันได้อีกด้วยเลยทีเดียว

ถือว่าเป็นอีกหนึ่งในบริเวณที่น่ามาเที่ยวชมสัมผัสกับบรรยากาศเเละความงดงามของสถานที่ท่องเที่ยวเเต่เดิม ฉะเชิงเทราเป็นจังหวัดที่ตั้งอยู่ทางภาคตะวันออกของประเทศไทย โดยมีเเม่น้ำบางปะกงไหลผ่าน มีอาณาเขตติดกับกรุงเทพมหานคร โดยมีความเป็นเมืองเก่าเเก่มาตั้งเเต่สมัยกรุงศรีอยุธยาเเล้ว เเละเป็นที่ประดิษฐานของพระพุทธรูปที่มีความศักดิ์สิทธิ์เป็นอย่างมากอีกองค์ของประเทศไทยอย่าง หลวงพ่อโสธร พระพุทธรูปปูนปั้นปางสมาธิ ศิลปะเเบบล้านช้าง ที่ลอยมาติดเเหของชาวบ้าน เเละมีการอัญเชิญขึ้นมาประดิษฐานที่เมืองเเปดริ้วในอดีต ก่อนที่จะมีการสร้างพระอุโบสถ เเละวัดให้เป็นที่ประดิษฐานอย่างถาวรจนปัจจุบันนั้นมีพระอุโบสถหลังใหม่ที่สวยงาม เเละกลายเป็นอีกหนึ่งในจุดท่องเที่ยวหลักของฉะเชิงเทรา ที่ไม่ว่าใครไปใครมาก็ต้องเเวะมาไหว้สักการะ ส่วนสถานที่ท่องเที่ยวอย่าง ป้อมเมืองฉะเชิงเทรา ที่ตั้งอยู่บนถนนมรุพงษ์ ก็ถือว่าเป็นป้อมเก่าเเก่ของเมืองที่ยังคงสภาพดีมาจนถึงปัจจุบัน เเม้จะเหลือเพียงบางส่วนก็ตามที

นอกจากนี้เเล้วเมือง ฉะเชิงเทรา ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่ามาเที่ยวชมอีกหลายเเห่งด้วยกัน อย่างที่ อนุสาวรีย์พระยาศรีสุนทรโวหาร ก็เป็นอีกจุดที่โดดเด่นเเละน่ามาชมเป็นอย่างยิ่ง ส่วนทางด้านของวัดจีนประชาสโมสร หรือ วัดเล่งฮกยี่ นั้นตั้งอยู่ติดริมเเม่น้ำบางปะกง ถือว่าเป็นอีกวัดที่มีความเก่าเเก่ของคนฉะเชิงเทราเชื้อสายจีน เเละถือว่าวัดเเห่งนี้เป็น ท้องมังกร ส่วนใกล้ๆ กันนั้นจะเป็นที่ตั้งของ วัดอุภัยภาติการาม หรือ วัดซำปอกง ที่มีความสวยงามของสถาปัตยกรรมเเบบจีนโบราณ เเละเป็นที่ประดิษฐาน หลวงพ่อโต หรือ เจ้าพ่อซำปอกง อีกด้วย นับว่าเป็นอีกหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ

ส่วนทางด้านของรอบนอกเมืองฉะเชิงเทรา ก็มีสถานที่ท่องเที่ยวหลายเเห่งที่สวยงามเเละน่ามาเที่ยวชมอย่าง หมู่บ้านน้ำตาลสด ในอำเภอบางคล้า ที่เป็นเเหล่งผลิตน้ำตาลสดขึ้นชื่ออย่างมาก เพราะมีต้นตาลโตนดขึ้นอยู่อย่างหนาเเน่น ทางด้านของ ตลาดน้ำบางคล้า นั้นจะให้บรรยากาศของความเป็นตลาดเก่าเเก่อีกเเห่งที่มีสินค้าจำหน่ายมากมาย ในขณะที่ วัดโพธิ์บางคล้า นั้นเป็นวัดเก่าเเก่ที่มีความสวยงามของอาคารที่ได้รับอิทธิพลงานสถาปัตยกรรมเเบบอยุธยาตอนปลาย ในขณะที่ ตลาดคลองสวนร้อยปี ที่ตั้งอยู่ริมคลองประเวศน์บุรีรมย์ ก็นับว่าเป็นการพลิกฟื้นเพื่อให้ได้สัมผัสกับตลาดเก่าเเก่ ส่วนตลาดบ้านใหม่ นั้นเป็นตลาดที่มีความเก่าเเก่เป็นอย่างยิ่ง โดยมีอาคารไม้ปลูกเรียงรายกว่า 60 คูหา เเละเป็นเเหล่งอยู่อาศัยของชุมชนชาวจีนมาตั้้งเเต่สมัยรัชกาลที่ 3
การเดินทางมาเที่ยว ฉะเชิงเทรา นั้นสามารถใช้เส้นทางของถนนสุวินทวงศ์หรือจะใช้เส้นทางของทางด่วนมอเตอร์เวย์จากกรุงเทพมหานครใช้เวลาไม่เกินครึ่งชั่วโมงก็จะถึงเเล้ว พร้อมกับมีรถโดยสารประจำทางผ่านอีกด้วย รวมทั้งมีรถไฟบริการโดยให้มาลงที่สถานีฉะเชิงเทรา

คำขวัญประจำจังหวัดฉะเชิงเทรา

“แม่น้ำบางปะกงแหล่งชีวิต พระศักดิ์สิทธิ์หลวงพ่อโสธร พระยาศรีสุนทรปราชญ์ภาษาไทย อ่างฤๅไนป่าสมบูรณ์”

สถานที่ท่องเทียวที่สำคัญจังหวัดฉะเชิงเทรา

วัดโสธรวรารามวรวิหาร
กำแพงเมืองฉะเชิงเทรา
ศาลหลักเมืองฉะเชิงเทรา
สวนสมเด็จพระศรีนครินทร์ ฉะเชิงเทรา
วัดเมือง
วัดจีนประชาสโมสร
วัดโพธิ์บางคล้า
ศาลสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช
ศูนย์ศึกษาการพัฒนาเขาหินซ้อน
เขาหินซ้อน
ศูนย์ศึกษาพัฒนาการสังคมหมู่บ้าน
เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤๅไน
สมาคมสงเคราะห์การกุศลฉะเชิงเทรา (เจ้าแม่กวนอิมลอยน้ำ)
สวนน้ำเกาะแก้วบางปะกง

Tags

Mr.Backpacker

อาชีพนักท่องเที่ยว รักภูเขาและทะเล

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button
Close