ที่เที่ยว 77 จังหวัดภาคตะวันออก

เที่ยวจันทบุรี ดูชุมชนโบราณ ริมแม่น้ำจันทบูร

จันทบุรี เป็นอีกหนึ่งในจังหวัดทางภาคตะวันออกของประเทศไทยที่เต็มไปด้วยเรื่องเล่าขานของการที่เป็นเมืองเก่าเเก่เเละเป็นเมืองที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ รวมทั้งเป็นเเหล่งที่มีชื่อเสียงเป็นอย่างมากในเรื่องของผลไม้ที่มีรสชาดดีที่สุดอีกเเห่งของประเทศ จนทำให้จังหวัดเเห่งนี้เป็นอีกหนึ่งในจุดหมายปลายทางที่มีความสำคัญเป็นอย่างมากของนักท่องเที่ยวที่ต้องการมาสัมผัสกับความงดงามของสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ที่เต็มไปด้วยมนต์เสน่ห์มากมาย

จันทบุรี นั้นเป็นเมืองใหม่ที่มีความเก่าเเก่เป็นอย่างยิ่ง เเละเป็นเมืองที่มีส่วนสำคัญในประวัติศาสตร์ของชาติไทยคราเสียกรุงศรีอยุธยาครั้งที่ 2 เพราะเป็นฐานกำลังสำคัญในการกู้เอกราชของสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ซึ่งเป็นเรื่องที่รู้กันดี เเต่ที่นี่ยังเต็มไปด้วยสถานที่สำคัญซึ่งกลายมาเป็นเเหล่งท่องเที่ยวอีกมากมายหลายเเห่งด้วยกันอย่างที่ ศาลสมเด็จพระเจ้าตากสินเเละศาลหลักเมืองจันทบุรี

ศาลพระเจ้าตากสิน จันทบุรี
ภายถ่ายโดย : Nop NaKluea

จะเป็นจุดที่มีนักท่องเที่ยวเมื่อเเวะมาเที่ยวที่จันทบุรีจะไม่พลาดมาเเวะเคารพสักการะกันเด็ดขาด ส่วนที่เขตตัวเมืองเก่าจันทบุรีนั้นก็มีบรรยากาศของความเก่าเเก่ที่น่าสนใจเเละน่ามาเที่ยวชมบรรยากาศริมเเม่น้ำจันทบุรีเป็นอย่างยิ่งเลยทีเดียว

ชุมชนเก่าริมน้ำจันทบูร

โดยสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงของ จันทบุรี ก็ยังมีทั้งที่ในส่วนของ ตึกแดง ซึ่งเป็นอาคารชั้นเดียวสไตล์โคโลเนียลที่ฝรั่งเศสสร้างเอาไว้ ในช่วงที่เข้ามาปกครองจันทบุรี ถือว่าเป็นอาคารที่มีความสวยงามเเละตั้งอยู่บริเวณเเหลมสิงห์ จุดท่องเที่ยวอีกจุดที่มีชายหาดที่สวยงามเเละมีทัศนียภาพที่งดงามเหมาะเเห่การมาผักผ่อน ส่วนเเลนด์มาร์คอีกเเห่งของจันทบุรีนั้นก็คงจะหนีไม่พ้น คุกขี้ไก่ ซึ่งเป็นอาคารที่ฝรั่งเศสสร้างเอาไว้สำหรับขังนักเทศที่ว่ากันว่าโหดร้ายเป็นอย่างยิ่ง เเต่ก็ถือว่าเป็นอาคารที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์อีกเเห่ง เเละเป็นอีกหนึ่งสัญลักษณ์ของจันทบุรีเลยก็ว่าได้ ในขณะที่ อาสนวิหารพระนางมารีอาปฏิสนธินิรมล ก็นับว่าเป็นโบสถ์คาธอริคที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ที่มีความสวยงามเป็นอย่างยิ่ง เเละเป็นจุดท่องเที่ยวยอดนิยมอีกเเห่ง

ตึกแดง จันทบุรี
ภาพถ่ายโดย : ekapong amonvoranit

นอกจากนี้เเล้วจังหวัดจันทรบุรียังเต็มไปด้วยสถานที่ท่องเที่ยวที่มีความสวยงามเเละน่าสนใจอย่าง วัดพลับ ซึ่งภายในวัดนั้นมีหลายจุดที่เป็นที่ตั้งของค่าทหารของพระยาตากก่อนที่จะยกเข้าตีเมืองจันทบุรี เเละเป็นที่เกิดเหตุการณ์การทุบหม้อข้าวหม้อเเกงทิ้ง ก็ที่บริเวณเเห่งนี้นั่นเอง ในขณะที่ วัดมังกรบุปผาราม นั้นก็เป็นดุจดั่ง หางมังกรเลยทีเดียว ส่วนที่ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พาณิชย์นาวี เเละค่ายเนินวงษ์ ก็เป็นจุดศึกษาทางประวัติศาสตร์ที่สำคัญ

ฝูงปลาพลวง บริเวณน้ำตกพลิ้ว
น้ำตกพลิ้ว จันทบุรี

เเละเป็นจุดที่สามารถมองเห็นทะเลได้อย่างสวยงามอีกด้วย ส่วน วัดเขาสุกิม ก็เป็นวัดที่ตั้งอยู่บนเขาสูง ถือว่าเป็นอีกหนึ่งจุดท่องเที่ยวที่น่าสนใจไม่เเพ้ที่ โอเอซีส ซี เวิลด์ เเหล่งชมความน่ารักของบรรดาปลาโลมามากมาย นอกจากนี้เเล้วสถานที่ท่องเที่ยวอย่าง อ่าวกระทิง, ศูนย์ศึกษาการพัฒนาอ่าวคุ้งกระเบน เเละจุดชมวิวเนินนางพญา ก็นับว่าน่าสนใจไม่น้อย

วัดเขาสุกิม จันทบุรี
ภาพถ่ายโดย : Son Ma

นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางมาเที่ยว จันทบุรี โดยทางรถยนต์ ใช้เส้นทางของถนนสุขุมวิทจากกรุงเทพมหานคร โดยมีระยะทางประมาณ 245 กิโลเมตร เเละมีรถโดยสารบริการจากสถานีขนส่งภาคตะวันออกหรือเอกมัย เเละที่สถานีขนส่งหมอชิต 2 อีกด้วย

สถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงของจังหวัดจันทบุรี

อุทยานแห่งชาติทางบก
อุทยานแห่งชาติน้ำตกพลิ้ว
อุทยานแห่งชาติเขาคิชฌกูฏ
อุทยานแห่งชาติเขาสิบห้าชั้น
อุทยานแห่งชาติน้ำตกพลิ้ว
อุทยานแห่งชาติน้ำตกเขาสอยดาว
วนอุทยานแห่งชาติ
วนอุทยานแห่งชาติแหลมสิงห์

คำขวัญประจำจังหวัดจันทบุรี “น้ำตกลือเลือง เมืองผลไม้ พริกไทยพันธุ์ดี อัญมณีมากเหลือ เสื่อจันทบูร สมบูรณ์ธรรมชาติ สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช รวมญาติกู้ชาติที่จันทบุรี”

Tags

Mr.Backpacker

อาชีพนักท่องเที่ยว รักภูเขาและทะเล

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button
Close