ที่เที่ยว 77 จังหวัดภาคเหนือ

ที่เที่ยวแม่ฮ่องสอน เมืองสามหมอก ตะลุยพันโค้ง

จังหวัดเเม่ฮ่องสอน นับว่าเป็นจังหวัดทางเหนือของประเทศไทยที่มีความสวยงามเป็นอย่างยิ่งอีกเเห่ง เเละเต็มไปด้วยมนต์เสน่ห์ของการท่องเที่ยวที่เป็นที่ตราตรึงใจเป็นอย่างมาก พร้อมกับสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติมากมายหลายต่อหลายเเห่งที่ขึ้นชื่อเเละเป็นที่รู้จักกันเป็นอย่างดีในหมู่นักท่องเที่ยวทั้งหลาย จนจังหวัดเเห่งนี้ติดจังหวัดอันดับต้นๆ ที่นักท่องเที่ยวให้ความสนใจมาเที่ยวชมความสวยงามของสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ กันอย่างมากมาย

“แม่ฮ่องสอน” นั้นเป็นจังหวัดที่มีอาณาเขตติดกับประเทศเมียนมา จังหวัดตากเเละเชียงใหม่ เป็นจังหวัดที่มีประชากรต่อพื้นที่เบาบางที่สุดในประเทศไทย เพราะภูมิประเทศนั้นถูกล้อมรอบไปด้วยขุนเขามากมาย จนได้ชื่อว่าเป็นเมืองสามหมอก ที่มีความสวยงามเเละมีการเดินทางด้วยเส้นทางรถยนต์ที่ได้ชื่อว่าโหดหินอีกจังหวัดหนึ่งของประเทศไทยเลยทีเดียว โดยประกอบด้วย 7 อำเภอ ทั้งอำเภอเมืองแม่ฮ่องสอน, อำเภอขุนยวม, อำเภอปาย, อำเภอแม่สะเรียง, อำเภอแม่ลาน้อย, อำเภอสบเมย เเละ อำเภอปางมะผ้า โดยอำเภอปาย นั้นเป็นอีกหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงเป็นอย่างยิ่ง เพราะมีธรรมชาติที่มีสวยงามเเละทีทิวทัศน์รวมทั้งมีสิ่งอำนวยความสะดวกเเก่นักท่องเที่ยวอย่างมากมาย เรียกว่าเป็นอำเภอที่ยอดนิยมสำหรับนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยเเละต่างชาติเป็นอย่างยิ่ง

นอกจากนี้เเล้วจังหวัดเเม่ฮ่องสอน ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจอีกหลายเเห่งด้วยกันทั้ง พระธาตุดอยกองมู ซึ่งนับว่าเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมือง ที่มีความเก่าเเก่ เเละที่ตั้งของพระธาตุนั้นนับว่ามีวิวทิวทัศน์ที่งดงามเป็นอย่างยิ่ง ส่วนที่ สะพานซูตองเป้ จะเป็นสะพานไม้ไผ่ที่มีความกว้าง 2 เมตร เเละมีความยาว 600 เมตร ทอดยาวจากสวนธรรมภูสมะไปจนถึงหมู่บ้านกุงไม้สัก โดยจะผ่านลำน้ำเเละทุ่งนา ทำให้มีความงดงามเป็นอย่างยิ่ง ส่วนทางด้านของ ทุ่งบัวตองเหลืออร่าม ดอยแม่อูคอ นั้นจะมีความเหลืองอร่ามสวยงามเป็นอย่างยิ่งในช่วงเดือนพฤศจิกายน – ธันวาคม ของทุกปี ส่วน ภูชี้เพ้อ นั้นมีความสูงที่ระดับ 1,800 เมตร ทำให้เป็นจุดชมวิวทิวทัศน์ที่งดงามเป็นอย่างมาก

ส่วนสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจเเห่งอื่นๆ ใน แม่ฮ่องสอนที่มีความน่าสนใจก็มีทั้ง ม่อนหยุนไหล ซึ่งเป็นจุดชมวิวบนภูเขาสูง ในอำเภอปาย ที่มีสไตล์จีนยูนานที่มีความสวยงามเเละนิยมอีกเเห่ง ในขณะที่ ปางอุ๋ง ก็มีความสวยงามจนได้ชื่อว่าเป็น สวิตเซอร์แลนด์เมืองไทย ส่วนทางด้านของ ดอยเมี่ยง จะมีความสูงประมาณ 1,600 เมตร ทำให้เป็นอีกจุดที่มีความสวยงามเพราะจะมีวิวที่งดงามเป็นอย่างยิ่ง ส่วนที่ ถ้ำลอดปางมะผ้า ก็นับว่ามีความสวยงามเเละอลังการเป็นอย่างยิ่ง

ส่วนการเดินทางมามาเที่ยวที่ เเม่ฮ่องสอน นั้นสามารถใช้เส้นทางถนนโดยขับรถยนต์จากกรุงเทพมหานคร โดยใช้ระยะทางประมาณ 883 กิโลเมตร เเละระหว่างเชียงใหม่มายังเเม่ฮ่องสอนต้องผ่านเส้นทางที่มีจำนวนโค้งมากกว่า 300 โค้งเลยทีเดียว เเละมีบริการของรถประจำทางที่นักท่องเที่ยวสามารถใช้บริการอีกด้วย ส่วนการเดินทางมาโดยเครื่องบินนั้นสามารถใช้บริการของเที่ยวบินจากกรุงเทพมหานครมาลงที่ท่าอากาศยานเชียงใหม่ เเล้วจะมีบริการเที่ยวบิน เชียงใหม่-เเม่ฮ่องสอน ไว้คอยบริการเเก่นักท่องเที่ยว

สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจประจำจังหวัดแม่ฮ่องสอน

ถ้ำ
ถ้ำเสาหิน
ถ้ำข้าวแตก
ถ้ำจั๊กต่อ หรือถ้ำพระพุทธหัตถ์, พระพุทธบาทคู่
ถ้ำตุ๊กตา
ถ้ำปลา
ถ้ำปะการัง
ถ้ำผาแดง
ถ้ำผีแมน
ถ้ำเพชร
ถ้ำแม่ละนา
ถ้ำลอด
ถ้ำหินไข่มุก
วนอุทยานถ้ำแก้วโกมล
น้ำตก
น้ำตกผ่าบ่อง
น้ำตกผาเสื่อ
น้ำตกแม่ยวมหลวง
น้ำตกแม่เย็น
น้ำตกแม่สะกึดหลวง
น้ำตกแม่สะงากลาง
น้ำตกแม่สุรินทร์
น้ำตกแม่อูคอ
น้ำตกหมอแปง
น้ำพุร้อน
น้ำพุร้อนท่าปาย
บ่อน้ำร้อนผ่าบ่อง
บ่อน้ำร้อนเมืองแปง
ตลาด
ตลาดสายหยุด
วัด/พระตำหนัก
พระตำหนักปางตอง
วัดก้ำก่อ
วัดจองสูง
วัดจองกลาง
วัดจองคำ
วัดต่อแพ
วัดน้ำฮู
วัดพระธาตุจอมมอญ
วัดพระธาตุดอยกองมู
วัดพระธาตุแม่เย็น
วัดพระนอน
วัดม่วยต่อ
วัดศรีบุญเรือง
วัดแสนทอง
วัดหัวเวียง
อุทยาน
อุทยานแห่งชาติแม่เงา
อุทยานแห่งชาติถ้ำปลา-น้ำตกผาเสื่อ
อุทยานแห่งชาติน้ำตกแม่สุรินทร์
อื่นๆ
กองแลน
ดอยปุย
ทุ่งบัวตองดอยแม่อูคอ
ทุ่งบัวตองดอยแม่เหาะ
บ้านท่าตาฝั่ง
บ้านน้ำเพียงดิน
บ้านในสอย
บ้านแม่สามแลบ
บ้านแม่หลุย
บ้านรักไทย
บ้านสบโขง
บ้านห้วยเสือเฒ่า
สบเมย

คำขวัญประจำจังหวัดแม่ฮ่องสอน “หมอกสามฤดู กองมูเสียดฟ้า ป่าเขียวขจี ผู้คนดี ประเพณีงาม ลือนามถิ่นบัวตอง”

Tags

Mr.Backpacker

อาชีพนักท่องเที่ยว รักภูเขาและทะเล

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button
Close