ที่เที่ยว 77 จังหวัดภาคกลาง

ที่เที่ยวนครสวรรค์ เมืองปากน้ำโพ

สำหรับประตูสู่ภาคเหนือของประเทศไทย คงหนีไม่พ้นจังหวัดอย่าง นครสวรรค์ ซึ่งเป็นดินเเดนที่มีความเก่าเเก่อีกเเห่งของประเทศไทย รู้จักกันในชื่อว่า ปากน้ำโพ มาตั้งเเต่อดีต เป็นบริเวณที่มีการหลอมรวมของวัฒนธรรมไทยจีนอย่างลงตัวเลยทีเดียว เเละเป็นต้นกำเนิดของเเม่น้ำเจ้าพระยาอีกด้วย ทำให้กลายเป็นอีกหนึ่งในมนต์เสน่ห์ของดินเเดนเเห่งนี้ ที่มีนักท่องเที่ยวให้ความนิยมเดินทางมาสัมผัสเป็นอย่างยิ่ง

สถานที่ท่องเที่ยวมากมายในจังหวัดนครสวรรค์ นั้นมีชื่อเสียงเเละน่าสนใจหลายต่อหลายเเห่งด้วยโดยเฉพาะในเขตอำเภอเมืองนครสวรรค์ อย่าง สะพานเดชาติวงศ์ ซึ่งเป็นสะพานเก่าเเก่ที่เป็นจุดสำคัญในการเดินทางขึ้นเหนือ โดยสร้างมาตั้งเเต่ปี พ.ศ.2483 โดยมีความยาว 404.5 เมตร เเละตัวถนนกว้าง 6.50 เมตร โดยสร้างเป็นสะพานคอนกรีตเสริมเหล็ก ข้ามเเม่น้ำเจ้าพระยาช่วงต้น เเต่ปัจจุบันไม่ได้ใช้งานเเล้ว เเต่ได้รับการอนุรักษ์เอาไว้เป็นสนามที่ท่องเที่ยว ส่วนทางด้านของ ปากน้ำโพ นั้นก็ถือว่าเป็นจุดท่องเที่ยวไฮไลท์เลยก็ว่าได้ เพราะเป็นจุดที่ เเม่น้ำปิงเเละเเม่น้ำน่าน ไหลมาบรรจบกัน นับว่าเป็นจุดเริ่มต้นของเเม่น้ำเจ้าพระยา ซึ่งจะเห็นเป็นสองสีคือสีเเดงเเละสีเขียว โดยบริเวณโดยรอบนั้นมีอาคารเก่าเเก่ที่เป็นตลาดเก่า ให้บรรยากาศการค้าของคนจีนในสมัยก่อนเป็นอย่างดี

ส่วนที่ อุทยานสวรรค์ ซึ่งตั้งอยู่ในกลางเมืองนั้นก็นับว่าสวยงามเเละน่ามาเที่ยวเป็นอย่างยิ่ง ส่วนที่ ศาลเจ้าพ่อเทพารักษ์ – เจ้าแม่ทับทิม ก็เป็นจุดที่เหมาะกับการมาชมความสวยงามของจุดกำเนิดเเม่น้ำเจ้าพระยา

นอกจากนี้เเล้ว นครสวรรค์ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่ออีกอย่าง บึงบอระเพ็ด ซึ่งเป็นบึงน้ำที่มีขนาดใหญ่มากที่สุดของประเทศไทย โดยมีพื้นที่กว่า 132,737 ไร่ ถือว่าเป็นอีกหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญที่มีธรรมชาติสวยงามเเละเป็นที่อยู่อาศัยของจระเข้ในอดีตอีกด้วย โดยขึ้นชื่อว่ามีอยู่ชุกชุมเป็นอย่างมาก ส่วนที่ อาคารแสดงพันธุ์สัตว์น้ำบึงบอระเพ็ดเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา ก็เป็นอาคารที่แสดงพันธุ์สัตว์น้ำโดยมีการออกเเบบเป็นทรงเรือกระแชงแห่งเดียวที่ตั้งอยู่ในประเทศไทย เต็มไปด้วยพันธุ์ปลามากมายหลายชนิดที่จัดเเสดงเอาไว้ ทางด้านของ วัดคีรีวงศ์ ก็เป็นวัดที่มีความเก่าเเก่มาตั้งเเต่สมัยสุโขทัย โดยมีอาคารมากมายหลายหลังที่เก่าเเก่เป็นอย่างยิ่ง

ทางด้านของสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติใน นครสวรรค์ นั้นก็มีอยู่หลายจุดที่สวยงามเเละน่ามาเที่ยวชมเป็นอย่างยิ่ง โดยอย่างที่ ทุ่งหินเทิน ที่เป็นทุ่งหญ้าเชิงเขา ที่มีกลุ่มของก้อนหินที่มีขนาดใหญ่ตั้งวางซ้อนกันอยู่หลายเเห่งด้วยกัน ทำให้ทุ่งเเห่งนี้สวยงามเป็นอย่างยิ่งเลยทีเดียว ส่วนทางด้านของ วนอุทยานถ้ำเพชร – ถ้ำทอง มีพื้นที่มากกว่า 3,000 ไร่ เเละมีถ้ำหินปูนมากกว่า 70 ถ้ำ นับว่าเป็นอีกหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่น่ามาเที่ยวชมอีกเเห่ง ส่วนทางด้านของ

อุทยานแห่งชาติแม่วงก์ ถือว่าเป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่มีความสวยงามเเละมีชื่อเสียงมากที่สุดอีกเเห่งของประเทศไทย โดยมีบริเวณมากกว่า 558,750 ไร่ โดยเต็มไปด้วยสัตว์ป่าเเละธรรมชาติที่เเสนจะงดงามเลยทีเดียว
การเดินทางมาเที่ยวยัง นครสวรรค์ นั้นสามารถใช้บริการของรถบัสประจำทางจากกรุงเทพมหานคร หรือจะขับรถยนต์เดินทางมาเที่ยวอีก ก็มีระยะทางจากกรุงเทพมหานคร 257 กิโลเมตร

สถานที่ท่องเที่ยวจังหวัดนครสวรรค์

บึงบอระเพ็ด
วัดจอมคีรีนาคพรต
อุทยานสวรรค์
ศาลเจ้าพ่อเทพารักษ์-เจ้าแม่ทับทิม
วัดเกรียงไกรกลาง
วัดศรีสวรรค์สังฆาราม
วัดวรนาถบรรพต
วัดนครสวรรค์
หอวัฒนธรรมจังหวัดนครสวรรค์
วัดคีรีวงศ์

หอชมเมืองนครสวรรค์
พุทธอุทยานนครสวรรค์
ถ้ำบ่อยา
เมืองโบราณจันเสน
ถนนคนเดิน ตาคลี
วัดหนองโพ หลวงพ่อเดิม
พิพิธภัณฑ์จันเสน
วัดถ้ำพรสวรรค์
น้ำตกวังน้ำวิ่ง
เขาถ้ำพระ

ตลาดน้ำวัดบางประมุง
เขาหน่อ-เขาแก้ว
เมืองโบราณเมืองบน-โคกไม้เดน
เมืองโบราณดงแม่นางเมือง
แหล่งโบราณคดีวัดโพธิ์ประสาท
ป่าไพศาลี
อุทยานแห่งชาติแม่วงก์
ทุ่งหินเทิน
วัดศรีอุทุมพร
ถนนคนเดินนครสวรรค์แง๊ะ

วัดป่าสิริวัฒนวิสุทธิ์
หลวงพ่อดำ วัดสระทะเล
วัดโพธาราม พระอารามหลวง
วัดตากฟ้า
เมืองเก่าเวศาลี
รอยพระพุทธบาทไพศาลี
วัดไพศาลี
วัดเขาแก้ว
วัดพระปรางค์เหลือง

Tags

Mr.Backpacker

อาชีพนักท่องเที่ยว รักภูเขาและทะเล

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button
Close