ที่เที่ยว 77 จังหวัดภาคใต้

จังหวัดพังงา เมืองทะเลแสนงาม

ภาคใต้ของไทยนั้นมีท้องทะเลที่เเสนจะสวยงาม เเละเต็มไปด้วยเเหล่งท่องเที่ยวที่มีความสำคัญมากมายหลายต่อหลายเเห่งด้วยกัน โดยอย่างที่ จังหวัดพังงา หรือชื่อในอดีตคือ “เมืองภูงา” ก็นับว่าเป็นอีกหนึ่งในเเหล่งท่องเที่ยวที่มีความสำคัญเป็นอย่างยิ่งของภาคใต้ เพราะมากมายไปด้วยสถานที่ท่องเที่ยวที่มีความงดงาม เเละได้รับความนิยมจากบรรดานักท่องเที่ยวในการเมาสัมผัสกับความสวยงามของสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ที่มีอยู่มากมาย

สถานที่ท่องเที่ยวอันดับหนึ่งของ พังงา ที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมากก็คือ เกาะปันหยี ซึ่งเป็นเกาะขนาดเล็กที่มีพื้นที่รวมเเค่ 1 ไร่เท่านั้นเองเเต่กลับมีบ้านเรือนอาศัยอยู่ถึง 200 หลัง โดยเป็นการปลูกสร้างลงไปในทะเล เเละที่โด่งดังเป็นอย่างมากก็คือสนามฟุตบอลในทะเล ซึ่งนับว่าเป็นอีกหนึ่งในไฮไลท์ของการมาเที่ยวยังเกาะเเห่งนี้

ส่วนทางด้านของ อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์ นั้นก็ถือว่ามีความสวยงามเเละเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวเป็นอย่างยิ่ง โดยเเบ่งออกเป็น 5 เกาะด้วยกันทั้ง เกาะสุรินทร์เหนือเเละเกาะสุรินทร์ใต้ ซึ่งเป็นสองเกาะที่ใหญ่ที่สุด เเละมีเกาะบริเวณอีกมากมายหลายเกาะด้วยกัน ส่วน หมู่เกาะสิมิลัน นั้นก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งในหมู่เกาะที่มีความสวยงาม เเละประกอบไปด้วยเกาะมากกว่า 9 เกาะด้วยกัน โดยมีเเนวปะการังเเละชายหาดที่สวยงามเป็นอย่างยิ่ง

นอกจากนี้เเล้ว พังงา ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่เเสนจะสวยงามอีกทั้ง อุทยานแห่งชาติเขาลำปี – หาดท้ายเหมือง ที่เเนวชายหาดยาวกว่า 10 กิโลเมตร ถือว่ามีความงดงามเเละน่ามาเที่ยวชมเป็นอย่างยิ่ง โดยมีจุดท่องเที่ยวที่ไม่ควรพลาดไปเที่ยวหลายจุดทั้ง น้ำตกลำปี หรือจะเป็นที่หาดท้ายเหมือง ก็สวยงามเเละยังคงความสมบูรณ์ของธรรมชาติเอาไว้ได้เป็นอย่างดี

ในขณะที่ อุทยานแห่งชาติอ่าวพังงา ก็เต็มไปด้วยความสวยงามที่น่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง เพราะเต็มไปด้วยความสวยงามของป่าชายเลน เเละมีจุดเเลนด์มาร์คที่น่าสนใจอย่าง เขาตะปู ที่เป็นเเลนด์มาร์คที่งดงามเป็นอย่างมาก หรือจะเป็น ถ้ำลอดเขาพิงกัน ที่มีหินงอกหินย้อยที่สวยงามเป็นอย่างยิ่ง ส่วนที่ หาดเขาหลัก นั้นก็ถือว่าเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมเเละโด่งดังเป็นอย่างยิ่ง โดยมีจุดเด่นที่หากทรายสีขาวที่มีความละเอียดเเละสวยงามเป็นอย่างยิ่ง

ส่วนทางด้านของเเหล่งท่องเที่ยวอื่นๆ ใน พังงา ที่น่ามาเที่ยวเป็นอย่างมากอีกคือในส่วนของ เกาะห้อง ซึ่งตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติธารโบกขรณี โดยเป็นเกาะที่มีทัศนียภาพที่มีความสวยงามเป็นอย่างยิ่ง เเละมีเเนวปะการังที่สวยงามอยู่รอบเกาะเเห่งนี้อีกด้วย ส่วนทางด้านของ หาดบางเนียง นั้นก็เต็มไปด้วยความสวยงามเเละน่ามาสัมผัสกับความสวยงามของชายหาดที่โค้งเว้าให้ความรู้สึกที่งดงามเป็นอย่างยิ่ง

ส่วนทางด้านของ แหลมปะการัง ก็ถือว่าเป็นอีกชายหาดที่สวยงามเเละน่ามาเล่น โดยมีจุดเด่นที่ขนาดความกว้างของชายหาดที่กว้างเป็นอย่างยิ่ง เเละมีเเนวปะการังที่สวยงามอยู่อีกด้วย ในขณะที่ หาดนางทอง นั้นมีจุดเด่นตรงความเว้าเล็กๆ ที่เรียงต่อกัน สวยงามเละเเปลกตาเป็นอย่างยิ่ง

โดยการเดินทางมาเที่ยวที่จังหวัดพังงา นั้นสามารถใช้บริการของรถประจำทางหรือรถไฟจากกรุงเทพมหานครมาลงที่นี่ได้เลย หรือจะใช้วิธีการขับรถยนต์มายังที่นี่ก็ได้ โดยมีกระยะทางจากกรุงเทพมหานครมายังพังงาอยู่ที่ 761 กิโลเมตร

สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจจังหวัดพังงา

อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์
อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน
อุทยานแห่งชาติอ่าวพังงา
อุทยานแห่งชาติเขาลำปี-หาดท้ายเหมือง
อุทยานแห่งชาติเขาหลัก-ลำรู่
อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะระ-เกาะพระทอง
อุทยานแห่งชาติศรีพังงา
เขาหลัก
เกาะยาวใหญ่
ตำบล เกาะปันหยี
ถ้ำพุงช้าง
เกาะละวะใหญ่
แหลมปะการัง

คำขวัญประจำจังหวัดพังงา

“แร่หมื่นล้าน บ้านกลางน้ำ ถ้ำงามตา ภูผาแปลก แมกไม้จำปูน บริบูรณ์ด้วยทรัพยากร”

Tags

Mr.Backpacker

อาชีพนักท่องเที่ยว รักภูเขาและทะเล

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button
Close