ที่เที่ยว 77 จังหวัดภาคตะวันออก

ปราจีนบุรี เสน่ห์แห่งภาคตะวันออก ที่เที่ยวหลากหลาย

อีกหนึ่งจังหวัดในภาคตะวันออกอย่าง ปราจีนบุรี นั้นมีชื่อเสียงเป็นอย่างมากในเรื่องของการเป็นเเหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่มีหลายจุดที่น่าสนใจเเละสวยงาม กลายเป็นจุดดึงดูดที่สำคัญซึ่งทำให้มีนักท่องเที่ยวเเวะเวียนมาเที่ยวชมกันมากมาย อีกทั้งด้วยการเป็นเมืองใหญ่ที่มีความเก่าเเก่มาเเต่ครั้งโบราณก็ทำให้มีสถานที่ท่องเที่ยวซึ่งเป็นร่องรอยทางประวัติศาสตร์มากมายหลายต่อหลายเเห่งที่ไม่ควรพลาดมาเที่ยวชมกันให้ได้

สถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติในตัวหวัดปราจีนบุรี นั้นมีอยู่มากมายหลายเเห่ง เเต่ที่มีชื่อเสียงเป็นอย่างมากก็คือในส่วนของ อุทยานเเห่งชาติเขาใหญ่ ซึ่งมีพื้นที่ในเขตปราจีนบุรีด้วยส่วนหนึ่ง เเละเป็นส่วนที่ว่ากันว่ามีความสมบูรณ์ของธรรมชาติมากที่สุดอีกด้วย ทำให้เป็นที่นิยมของบรรดานักล่องไพรเป็นอย่างยิ่ง ส่วนทางด้านของน้ำตกธารทิพย์ นั้นก็ถือว่าเป็นน้ำตกที่มีความสวยงามเเละมีชื่อเสียงอย่างมากอีกเเห่งของประเทศไทยเลยทีเดียว โดยมีลานหินที่งดงามเเละใช้เป็นจุดพักผ่อนได้เป็นอย่างดี ส่วนทางด้านของแก่งหินเพิง นั้นก็เป็นเเก่งหินขนาดใหญ่ ที่เหมาะกับการล่องเเก่งเป็นอย่างยิ่ง ทำให้เป็นที่นิยมของบรรดานักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบการล่องเเก่งเป็นอย่างยิ่ง

นอกจากนี้เเล้ว ปราจีนบุรี ยังมีสถานที่สำคัญที่มีความเก่าเเก่โบราณเเละน่ามาเที่ยวชมอีกหลายเเห่งทั้งในส่วนของ ตึกเจ้าพระยาอภัยภูเบศร ที่อยู่ภายในโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร เป็นอาคารทรงสถาปัตยกรรมเรอเนสซองส์ โดยมีโดมอยู่ตรงกลาง เป็นที่พำนักของข้าหลวงเดิมประจำมณฑลปราจีนบุรี เป็นอาคารที่มีความสวยงามเเละสมบูรณ์เป็นอย่างยิ่ง ปัจจุบันนั้นเปลี่ยนมาเป็นพิพิธภัณฑ์ ส่วนทางด้านของ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติปราจีนบุรี นั้นถือว่าเป็นอีกหนึ่งในพิพิธภัณฑ์ที่รวบรวมวัตถุโบราณจำนวนมากมายในสมัยทวารวดีให้ได้ชมกัน ส่วนทางด้านของ เมืองศรีมโหสถ ที่อำเภอศรีมโหสถ นั้นก็เป็นเมืองที่มีความเก่าเเก่มากกว่า 1,200 ปีมาเเล้ว เเละมีสิ่งก่อสร้างโบราณ เเละวัตถุโบราณจำนวนมากมายที่ตั้งอยู่เเละถูกขุดค้นได้จากที่นี่ ในขณะที่ กลุ่มโบราณสถานสระมรกต ก็เป็นอีกจุดที่น่ามาเที่ยวชมเช่นเดียวกัน

จังหวัดปราจีนบุรี ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่มีความสวยงามเเละน่าเที่ยวชมอีกหลายเเห่งด้วยกันทั้ง โบราณสถานพานหิน ซึ่งเป็นกลุ่มโบราณสถาน ที่สร้างจากศิลาเเลง ที่มีความเเก่าเเก่เเละสวยงามเป็นอย่างยิ่ง ส่วนที่พิพิธภัณฑ์อยู่สุขสุวรรณ์ นั้นเป็นพิพิธภัณฑ์ที่มีการจัดเเสดงตะเกียงเอาไว้เป็นจำนวนมากที่สุดในประเทศไทยอีกด้วย โดยมีตะเกียงโบราณจำนวนมากมายเลยทีเดียว ส่วนทางด้านของตลาดหนองชะอม ก็เป็นตลาดที่เเสดงให้เห็นถึงวิถีชาวบ้านเป็นอย่างดี ในขณะที่ อนุสาวรีย์ลายฝีพระหัตถ์ นั้นตั้งอยู่ที่ อำเภอศรีมหาโพธิ โดยเป็นอนุสาวรีย์ที่เเสดงถึงลายพระหัตถ์ ของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 เมื่อคราที่พระองค์เสด็จพระราชดำเนินประพาสเมืองปราจีนบุรีเมื่อปี พ.ศ.2451 ถือว่าเป็นอีกสถานที่ท่องเที่ยวที่น่ามาเที่ยวชมเป็นอย่างมาก

ส่วนการเดินทางมาเที่ยวยัง ปราจีนบุรี นั้น สามารถใช้บริการของรถประจำทางมาได้จากกรุงเทพมหานคร ซึ่งมีบริการอยู่หลายบริษัทด้วยกัน หรือหากจะขับรถยนต์มาเองนั้นก็สามารถมาถึงได้โดยมีระยะทางจากกรุงเทพมหานครมาถึงปราจีนบุรี ประมาณ 172 กิโลเมตร

คำขวัญประจำจังหวัดปราจีนบุรี

“ศรีมหาโพธิ์คู่บ้าน ไผ่ตงหวานคู่เมือง ผลไม้ลือเลื่อง เขตเมืองทวารวดี”

สถานที่ท่องเที่ยวสำคัญประจำจังหวัดปราจีนบุรี

อุทยานแห่งชาติทับลาน มรดกโลก
อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ มรดกโลก
อุทยานแห่งชาติปางสีดา มรดกโลก
วนอุทยานเขาอีโต้
พระธาตุเจดีย์กลางน้ำ วัดแจ้ง
ศาลสมเด็จพระนเรศวรมหาราช
วัดแก้วพิจิตร
ศูนย์วัฒนธรรมจังหวัดปราจีนบุรี
พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติปราจีนบุรี
ตึกเจ้าพระยาอภัยภูเบศร โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร
วัดโบสถ์
สวนพันธุ์ไผ่
น้ำตกเหวนรก
น้ำตกห้วยเกษียร
อ่างเก็บน้ำจักรพงษ์
น้ำตกเขาอีโต้
น้ำตกธารรัตนา
เนินพิศวงเขาอีโต้
พิพิธภัณฑ์พระครูอุทัยธรรมธารี (เส็ง สุขิโต)
พิพิธภัณฑ์อยู่สุขสุวรรณ์
กลุ่มสมุนไพรบ้านดงบัง
พระบรมราชานุสาวรีย์รัชกาลที่ 5
ศาลพระหลักเมือง
หมู่บ้านไม้ดอกไม้ประดับเฉลิมพระเกียรติบ้านดงบัง
ไม้เค็ดโฮมสเตย์
ตลาดผลไม้หนองชะอม
พิพิธภัณฑ์ทหารค่ายจักรพงษ์
อำเภอบ้านสร้าง
ค้างคาวแม่ไก่ วัดบางกระเบา
โครงการพัฒนาส่วนพระองค์ บางแตน
พิพิธภัณฑ์พื้นบ้านวัดบางแตน
อำเภอศรีมโหสถ
ต้นโพธิ์ศรีมหาโพธิ
กลุ่มโบราณสถานสระมรกต
โบราณสถานเมืองศรีมโหสถ
อำเภอศรีมหาโพธิ
อนุสาวรีย์ลายพระหัตถ์รัชกาลที่ 5
โบราณสถานหลุมเมือง
โบราณสถานพานหิน
บ้านดงโฮมสเตย์
พิพิธภัณฑ์พื้นบ้านบ้านดงกระทงยาม
อำเภอประจันตคาม
อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่
น้ำตกธารทิพย์
น้ำตกส้มป่อย
น้ำตกตะคร้อ
น้ำตกสลัดได
น้ำตกธาราวสันต์
แหล่งหัตถกรรมบ้านโง้ง – บ้านต้น
อำเภอกบินทร์บุรี
นกเป็ดน้ำหนองปลาแขยง
พิพิธภัณฑ์เหมืองทองคำบ้านบ่อทอง
อะเมซิ่งตลาดเช้ารถไฟเทศบาลกบินทร์
อำเภอนาดี
อุทยานแห่งชาติทับลาน
แก่งหินเพิง
สวนนงนุช – ปราจีนบุรี
หาดทรายทอง
อ่างเก็บน้ำบ้านทับลาน

Tags

Mr.Backpacker

อาชีพนักท่องเที่ยว รักภูเขาและทะเล

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button
Close